Hệ thống camera quan sát – CCTV Systems

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera quan sát thì việc tìm hiểu về CAMERA QUAN SÁT là cần thiết. Trong bài viết này, Camera HÀ MY sẽ cung cấp cho bạn những thông tin CẦN PHẢI BIẾT cũng như những kiến thức cơ bản về camera quan sát.

Camera quan sát là gì? Là một hệ thống bao gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi nhận hình tại nơi cần theo dõi và đưa hình ảnh tới người sử dụng bằng các thiết bị như: tivi, máy tính, điện thoại di động…. Thông qua mạng internet. Giúp ta quản lý một cách chủ động hơn dù đang ở bất kỳ nơi nào.

Camera quan sát (Camera Surveillance hay CCTV Camera) là một biến thể của khái niệm Camera, trong đó tách biệt 2 chức năng ghi hình và lưu trữ thành 2 công đoạn khác nhau. Camera quan sát chỉ đảm nhận chức năng ghi hình, xử lý hình ảnh và truyền về một thiết bị khác gọi là Đầu ghi hình (DVR- Digital Video Recoder). DVR đảm nhận chức năng lưu trữ.

Camera quan sát được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát. Một hệ thống các Camera quan sát đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép bạn quan sát, theo dõi toàn bộ ngôi nhà, nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, cơ quan, chung cư, tòa nhà,… hay những nơi bạn muốn quan sát, ngay cả khi bạn không có mặt trực tiếp tại đó.

Hệ thống Camera quan sát – CCTV Systems gồm có:

 1. Camera quan sát.
 2. Nguồn cho camera.
 3. Đầu ghi hình camera.
 4. Ổ cứng cho đầu ghi hình.
 5. Dây điện cấp nguồn cho camera
 6. Dây tín hiệu cho camera.
 7. Jack BNC
 8. Dây mạng internet.
 9. Hệ thống mạng có sẵn.
 10. Thiết bị nhận hình ảnh và đưa đến người quản lý.

PHÂN LOẠI CAMERA QUAN SÁT

 • Camera Analog
  • Camera Analog nguyên thủy
  • Camera AHD
  • Camera HD-CVI
  • Camera HD-TVI
  • Camera HD-SDI
  • Camera HDI
 • Camera IP
  • Camera IP có dây
  • Camera IP không dây
 • Tính năng sử dụng:
  • Camera trong nhà
  • Camera ngoài trời

CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

1. Độ phân giải: 

Độ phân giải camera quan sát là độ phân giải của cảm biến, nó được quyết định bởi con chip cảm biến ảnh (Image Sensor). Độ phân giải có đơn vị là TVL (camera analog đời cũ) hoặc Megapixel. Độ phân giải càng cao thì cho chất lượng hình ảnh càng rõ.

2. Tầm quan sát & góc quan sát

Tầm quan sát và góc quan sát là 2 đại lượng có tính tương nhượng lẫn nhau. Góc quan sát rộng thường sẽ làm hạn chế tầm quan sát và ngược lại.

Ống kính phổ biến của camera quan sát là ống kính 3.6mm, 4mm, 6mm. Cho góc quan sát rộng, tầm quan sát vừa phải. Nếu cùng 1 camera mà muốn nâng khoảng cách quan sát lên thì có thể tiến hành thay ống kính dài hơn (VD: thay len 3.6mm bằng Len 6mm) sẽ cho khoảng cách quan sát xa hơn nhưng ngược lại nó lại làm camera bị thu hẹp góc quan sát.

3. Khả năng quan sát trong bóng tối

Khả năng quan sát trong bóng tối ảnh hưởng bởi độ nhạy sáng tối thiểu. Đơn vị của độ nhạy sáng là LUX. Độ nhạy sáng càng thấp thì camera càng có khả năng quan sát trong bóng tối tốt hơn.

Ngoài ra, để hình ảnh quan sát có chất lượng tốt hơn thì camera còn được bổ sung các đèn LED ARRAY hoặc LASER LED. Với các dòng camera mới phần lớn sử dụng công nghệ LED ARRAY vì ưu điểm về mặt hình ảnh cũng như khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

4. Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát được tiêu chuẩn hóa bằng bộ chuẩn IP. Bạn có thể bắt gặp các chuẩn IP66, IP67, IP68. Cấp càng cao thì khả năng vận hành khắc nghiệt càng tốt.

5. Khoảng cách lắp đặt cho phép

Khoảng cách lắp đặt cho phép của một camera quan sát là khoảng cách dây dẫn từ camera về đến đầu ghi. Khoảng cách này phụ thuộc vào công nghệ của camera đó.

 • Camera analog đời cũ cho phép truyền ở khoảng cách < 100m
 • Camera AHD : 100-300m
 • Camera HD-CVI: 300-500m
 • Camera HD-TVI: 300-500m

Trên đây là cách khoảng cách lắp đặt lý tưởng, tuy nhiên trên thực tế khi lắp đặt trong môi trường sẽ có ảnh hưởng bởi can nhiễu, tạp nhiễu. Khi đó nếu lắp ở khoảng cách xa có thể dẫn đến hình ảnh bị nhiễu (giật hình ảnh, hoặc bị gợn sóng). Giải pháp khắc phục là dùng các loại cáp tốt hơn với nhiều lớp vỏ bọc chống can nhiễu, sử dụng bộ lặp và khuyếch đại tín hiệu hoặc chuyển qua giải pháp dùng Camera IP sử dụng môi trường truyền là các Switch.

6. Khả năng lưu trữ hình ảnh

Khả năng lưu trữ hình ảnh camera quan sát được đại diện với dung lượng ổ cứng. thời gian lưu trữ hình ảnh ảnh hưởng bởi nhiều tham số khi cấu hình đầu ghi như độ phân giải ghi hình, số khu hình trên mỗi giây, chất lượng nén…v.v. Chất lượng hình ảnh càng cao thì càng tốn dung lượng bộ nhớ.

Khi lựa chọn đầu ghi cần quan tâm đến số cổng SATA cũng như dung lượng ổ cứng tối đa mà đầu ghi hỗ trợ để trang bị ổ cứng phù hợp với nhu cầu lưu trữ.

7. Chức năng tìm kiếm và xem lại

Chức năng tìm kiếm và xem lại cũng là yếu tốt rất quan trọng, thông thường các đầu ghi hình chỉ cho phép xem lại từng kênh một, tuy nhiên các loại đầu ghi cao cấp sẽ cho phép xem lại đồng thời trên nhiều kênh, Khi đó, nếu bạn cần xem lại 1 sự kiện nào đó sẽ có thể xem được một cách bao quát hơn diễn biến tại hiện trường.

Trên đây Hà My đã giới thiệu tới quý khách về Hệ thống camera quan sát hoàn chỉnh. Nếu cần tư vấn thêm về giải pháp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp và có được hệ thống an ninh, giám sát hoàn hảo nhất!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Thiết Bị Hà My chuyên tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống camera quan sát gia đình, văn phòng, cửa hàng, ngân hàng, bệnh viện, nhà xưởng, tòa nhà,….

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 02822.002.606

Hotline: 0901.57.33.44 – 0816.036.200

Email: hamycctv@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.57.33.44