Hệ thống mạng máy tính LAN, WAN, INTRANET, SAN,…

Hệ thống mạng là một hệ thống bao gồm ít nhất 2 thiết bị kết nối với nhau thông qua internet để có thể chia sẻ dữ liệu với nhau. Các thiết bị kết nối với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông tạo thành một mạng lưới liên kết.

  • Xây dựng một hệ thống mạng máy tính đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và nhà quản trị.
  • Chia sẻ tập tin mà bạn có thể xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin đã được lưu trữ trên một máy tính khác một cách dễ dàng như chúng đang được lưu trữ trên máy tính của bạn vậy.
  • Các máy tính trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ, webcam, scanner, modem và nhiều thiết bị khác.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ các tập tin, các chương trình trên cùng một mạng.

Hệ thống mạng máy tính bao gồm nhiều loại:

  • Mạng LAN: mạng LAN thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người cùng ở một không gian với một kết nối Internet duy nhất. Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng. Các máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in.

  • Mạng WAN: khi mà mạng LAN có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ chỉ ở 1 tòa nhà thì mạng WAN có thể bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên giới quốc gia hay quốc tế. Một mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ hoặc bằng cách sử dụng các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu.

  • Mạng INTRANET: là một mạng nội bộ mở rộng về cơ bản là một mạng máy tính mà người dùng từ bên trong công ty có thể tìm thấy tất cả các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác, mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN

  • Mạng SAN: mạng SAN hay còn được gọi là mạng lưu trữ cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin. Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km đồng thời sở hữu một mức chi phí thấp, nhà quản trị có thể sử dụng mạng SAN vô cùng hiệu quả.

  • EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mạng EPN hay còn gọi là mạng riêng của doanh nghiệp. Mô hình mạng này được hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3 và có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. Đặc biệt khi mô hình này được ra đời chính là giải pháp cho mạng truy cập quang không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới.

  • VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của mô hình mạng này là tạo ra những kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng. Hơn nữa, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với nhiều site khác nhau giống như mô hình mạng WAN.

Khác nhau giữa mạng LAN, MAN, WAN:

Tiêu chí

Mạng LAN Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ Local Area Network Metropolitan Area Network Wide Area Network
Phạm vi chia sẻ kết nối Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên. Pham vi chia sẻ lên tới 50 km Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn
Tốc độ truyền dữ liệu 10 đến 100 Mbps lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN 256Kbps đến 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Cấu trúc liên kết Đường truyền và vòng cấu trúc cấu trúc DQDB ATM, Frame Relay, Sonnet
Quản trị mạng Đơn giản Phức Tạp Phức tạp
Chi phí Thấp Cao Rất cao

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Thiết Bị Hà My chuyên tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống mạng cho gia đình, văn phòng, cửa hàng, ngân hàng, bệnh viện, nhà xưởng, tòa nhà,….

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 02822.002.606

Hotline: 0901.57.33.44 – 0816.036.200

Email: hamycctv@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.57.33.44