Hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control Systems

Hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control là một trong những hệ thống thông dụng nhất hiện nay trong việc kiểm soát ra vào hạn chế một số khu vực định. Có nhiều công nghệ được ứng dụng trong giải pháp kiểm soát ra vào nhưng phổ biến nhất vẫn là công nghệ :

+ Công nghệ thẻ từ (Công nghệ RFID).

+ Công nghệ vân tay.

+ Công nghệ nhận diện khuôn mặt.

+ Công nghệ bằng mã số bàn phím.

Ngoài ra, để tăng khả năng giám sát các hệ thống kiểm soát ra vào còn kết hợp liên động như camera ghi hình, hệ thống chấm công, hệ thống chuông cửa có hình (video door phone).

Các thành phần và nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control:

he-thong-kiem-soat-ra-vao-access-control

Các thành phần:

 1. Bộ xử lý trung tâm: Có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu lịch sử ra cũng như điều khiển các ngoại vi như khóa từ, nút nhấn khẩn.
 2.  Đầu đọc thẻ, đầu đọc vân tay, bàn phím gửi tín hiệu về thiết bị trung tâm. Với các hệ thống nhỏ thì bộ xử lý trung tâm và đầu được tích hợp chung.
 3. Khóa từ cho cửa: được kiểm soát điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm.
 4. Nút Exit được đặt phía bên trong khu vực kiểm soát.
 5. Các module chuyển đổi tín hiệu.
 6. Phần mềm quản lý cho phép thiết lập thông số cho hệ thống, giám sát hệ thống,truy xuất dữ liệu thống kê báo cáo.

HỆ THỐNG CỬA TỪ – ACCESS CONTROL SYSTEM

Hệ thống cửa từ ngày nay được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện dụng và an toàn của nó. Các văn phòng điều hành, phòng IT, nhà xưởng, khu quản lý thi công…
Xác thực tổng hợp bằng cả 3 loại: Key access, Card reader, finger reader.

Các tình huống ứng dụng hệ thống cửa từ:

1. Khóa cửa các khu vực có tính chất bảo mật riêng.
2. Tách biệt các bộ phận
3. Quản lý vào ra 
4. Chấm công

Nguyên lý hoạt động:

Muốn ra vào khu vực được trang bị hệ thống kiểm soát ra vào-Access Control thì bạn phải được cấp phát quyền truy cập. Quyền này được quản lý thông qua ID đối với hệ thống dùng thẻ từ, vân tay hoặc là một mật mã. Toàn bộ lịch sử ra vào của ID đó điều được lưu lại trên hệ thống để truy vấn, hoặc có thể dùng lịch sử ra vào để kết hợp chấm công.

 

 • Đầu Đọc (Fingerprint Reader): xác thực thẻ – mã số – vân tay
 • Bộ Điều Khiển (Controller): điều khiển hệ thống, lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ.
 • Khóa từ (Door Lock): gồm 2 bộ phận gắn tại cửa và tại khung cửa (khung kính), lưu ý là thiết bị này không dùng cho hệ thống chỉ mang tính chất chấm công.
 • Nút thoát hiểm (Exit Button): gắn trong phòng để mở cửa sau khi đã vào bên trong và muốn đi ra lại bên ngoài.
 • Hộp nhấn khẩn (Emergency Box): dùng trong các tình huống kẹt cửa, cháy nổ,..
 • Bộ nguồn (Power Supply): cung cấp nguồn cho Controller, Reader và lưu nguồn khi cúp điện.
 • Phần mềm quản lý: quản lý thông tin vào ra nhờ vào tín hiệu chuyển từ controller.

Hệ thống cửa từ (kiểm soát vào ra & chấm công) khi trạng thái bình thường thì hệ thống chốt cửa có nhiệm vụ ngăn chặn việc có người đi qua cửa kiểm soát.

Mỗi người làm việc tại khu vực được kiểm soát cần đăng kí vào hệ thống kiểm soát vào ra, qua đó được người quản lý cấp một quyền truy cập duy nhất (thẻ vào ra, mã số, vân tay….).

Khi muốn vào hoặc ra khu vực kiểm soát họ bắt buộc phải sử dụng quyền này để xác thực với hệ thống. Đầu đọc kiểm soát vào ra được kết nối với PC qua đó thông tin vào ra của người truy cập vào khu vực được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể giám sát được quá trình làm việc của nhân viên bất kỳ qua đó kết hợp chấm công.

Hệ thống khóa của cửa từ hoạt động dựa trên nguyên lý khóa bằng từ tính, vì vậy cần cung cấp hệ thống nguồn điện ổn định và liên tục để duy trì hoạt động của hệ thống. Sử dụng các bộ lưu điện (UPS) để liên tục cấp nguồn cho bộ điều khiển trung tâm tránh tình trạng mất điện xảy ra sẽ làm tê liệt hệ thống và cửa tự động mở.

1. Hệ thống cửa từ Đơn (stand alone)

Hệ thống này dựa trên nguyên lý đơn giản, bộ điều khiển controller được tích hợp bên trong đầu đọc thẻ, cáp điều khiển kết nối từ đầu đọc thẻ đến khóa từ, đến nút thoát (exit), nút nhấn khẩn… Từ bộ điều khiển kết nối output đi ra máy tính để quản lý người dùng ra vào cửa qua cổng RS485/ RS232. lập trình Mã Key hoặc thẻ từ trực tiếp từ đầu đọc thẻ.

Phần mềm quản lý cài trên máy tính có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ thông tin ra vào của hệ thống. Vấn đề cần lưu ý của hệ thống này là bộ trung tâm của nó cũng chính là bộ đầu đọc thẻ và chỉ dùng cho quản lý một cửa mà thôi. Khi số lượng cửa nhiều hơn thì phải dùng nhiều bộ đơn riêng biệt và không có sự kết nối lẫn nhau.

Việc kết hợp bộ khóa cửa và khóa từ cũng được các hãng sản xuất cửa từ chế tạo các bộ khóa cửa tích hợp, khóa cơ + khóa từ làm tăng tính an toàn và tiện dụng cho gia đình, tuy nhiên việc lắp đặt các loại khóa này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại chất liệu của cửa, chất lượng ổ khóa cơ, kích thước so với thực tế,…

Một trong những vấn đề khó khăn của người lắp đặt cửa từ là làm sao để lắp đặt phù hợp bộ bát khóa với cánh cửa và đố cửa. Đối với những loại cửa kính thì khoảng hở giữa cánh cửa và đố trên của cửa phải ít nhất là 5 mm, khoảng cách này thì mới lắp được khóa chốt.

2. Hệ thống quản lý liên kết (Linking System)

Hệ thống cửa từ quản lý liên kết bao gồm một thiết bị điều khiển chính (controller device), bo mạch của thiết bị này hỗ trợ 4,8,16,32 đầu đọc thẻ.

Đầu đọc thẻ và bộ điều khiển là hai thiết bị riêng biệt. Một bộ điều khiển có thể có nhiểu cổng kết nối đến đầu đọc thẻ, tức là nó có thể điều khiển được nhiều cửa. Mỗi đầu đọc thẻ quản lý một khu vực hoặc một vị trí cửa mà đầu đọc thẻ đó được lắp đặt. Với những hệ thống yêu cầu số lượng đầu đọc thẻ lớn hơn thì trên thiết bị điều khiển chính sẽ có các module mở rộng để liên kết với các thiết bị điều khiển mở rộng.

3. Hệ thống quản lý liên kết qua mạng WAN

Đây là hệ thống cửa từ phức tạp nhất trong các loại cửa từ được giới thiệu, tính phức tạp thể hiện ở phần mềm quản lý và cấu trúc vật lý của thiết bị.

Các giải pháp đưa ra cho những hệ thống dạng này đa phần là ứng dụng cho các tập đoàn đa chi nhánh, nhân viên được quản lý chấm công kết hợp ra vào cửa thông qua thẻ từ hoặc dấu vân tay, khi làm việc tại nhiều thành phố thì việc ra vào ở mọi nơi là như nhau và đều được sự quản lý của phần mềm tổng hợp.

Phần mềm này kết nối được các bộ điều khiển trung tâm của từng thành phố nhờ vào hệ thống mạng máy tính kết nối các khu vực với nhau

Hệ thống Door Access sử dụng vân tay phổ biến hiện nay, kết hợp phần mềm chấm công và lương hằng tháng.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Thiết Bị Hà My chuyên cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào, chấm công văn phòng, cửa hàng, ngân hàng, bệnh viện, nhà xưởng, tòa nhà,….

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 02822.002.606

Hotline: 0901.57.33.44 – 0816.036.200

Email: hamycctv@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.57.33.44